Thành phố nào tại Việt Nam đăng cai tổ chức Seagame 31?

03/01/2020 00:00 -2965 lượt xem

Bạn là người hâm mộ thể thao Đông Nam Á? Bạn biết gì về đại hội thể thao Đông Nam Á- Seagame? Bạn có biết thành phố nào của Việt Nam đăng cai tổ chức Seagame 31?

Bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt thể thao các nước Đông Nam Á. Do đó, bạn không nên bỏ qua các trận thi đấu được tổ chức trong đại hội thể thao các nước Đông Nam Á với nhiều các trận đấu đỉnh cao của các bộ môn khác nhau được các vận động viên giỏi trong khu vực thi đấu tranh tài. Sắp tới Việt Nam đăng cai tổ chức Seagame 31, bạn có biết thành phố nào được lựa chọn? Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin dưới đây nhé!

sea game 31

Biểu tượng chung Seagame cùng với hình ảnh các nước tham gia

Giới thiệu sơ qua về các mùa Seagame

Seagame là tên gọi tắt mọi người thường dùng để nói về Đại hội thể thao các nước Đông Nam Á. Đây là sự kiện chỉ dành riêng cho các nước Đông Nam Á gồm 11 quốc gia tham dự, tổ chức 2 năm một lần, và được giám sát bởi Ủy ban Olympic Quốc Tế và Hội đồng Olympic Châu Á.

Trở về quá khứ, trước đó Đại hội thể thao Đông Nam Á được gọi với một cái tên khác là SEAP Games, tên gọi này được Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan đặt. Mục đích lúc thành lập Đại hội thể thao là để thúc đẩy hợp tác, phát triển và gắn kết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á lại gần với nhau hơn.

Lần đầu tiên Seagame được tổ chức từ ngày 12 đến 17 tháng 12 năm 1959, tại địa điểm là Bangkok, Thái Lan. Thời điểm đó chỉ có 6 nước tham dự với số lượng vận động viên ít hơn so với bây giờ và chỉ có 12 bộ môn thi đấu.

Seagame lần thứ hai diễn ra từ ngày 11 đến 16/12/1961 tại Myanmar với số lượng vận động viên thi đấu đông hơn và có 13 bộ môn thi đấu. Lần tổ chức Seagame thứ 3 năm 1965, do một vài lý do liên quan đến tài chính quốc gia mà Campuchia không nhận đăng cai mà thay vào đó là Malaysia. Năm 1967, seagame lần thứ 4 được tiếp tục tổ chức ở Bangkok, Thái Lan. Thời gian này số môn thi đấu cũng đã được tăng lên 16 bộ môn. Năm 1969, vì lý do chiến tranh, Việt Nam không thể đăng cai, Myanmar tiếp tục là quốc gia đăng cai Seagame lần thứ 5 với chỉ 15 bộ môn. Seagame thứ 6 được diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, năm 1971. Singapore là quốc gia tiếp theo đăng cai Seagame 7 với số lượng vận động viên tăng lên là 1000 người.

seap game 7th

Biểu tượng Seagame 7th được tổ chức ở Singapore

Năm 1975, do một số biến động về chính trị, Seagame 8 được tổ chức ở Thái Lan nhưng chỉ có 4 nước tham gia, chính vì điều này là 3 thành viên mới được kết nạp bao gồm Indonesia, Philippines, và Brunei. Và bước sang giai đoạn tiếp theo, năm 1977, tên gọi Seagame chính thức được ghi nhận và được tổ chức lần thứ 9 ở Malaysia. Sau khi gia nhập Seagame thì các nước Indonesia và Philippines lần lượt tổ chức đăng cai đại hội lần thứ 10 và 11. Sau đó, Seagame 12 được tổ chức ở Singapore với nhiều những kỷ lục Châu Á mới được xác lập.

linh vật sea game

Biểu tượng các linh vật qua các mùa Seagame

Seagame 14 được tổ chức ở Indonesia với số lượng môn thi tăng lên đáng kể với 28 bộ môn thi đấu và có hơn 3000 vận động viên tham gia. Seagame 19 gồm 10 quốc gia tham gia và diễn ra ở Indonesia với 34 bộ môn thi đấu. Seagame 22 được tổ chức ở Việt Nam với có sự góp mặt thêm của quốc gia Đông Timor. Tính đến thời điểm này, số liệu thống kê cho thấy Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia đăng cai tổ chức với số lần nhiều nhất với sáu lần. Tiếp sau đó xếp thứ hai là Singapore, Indonesia, và Philippines với 4 lần tổ chức. Myanmar có tổng cộng ba lần tổ chức và các nước còn lại Việt Nam, Brunei, Lào, Campuchia với một lần đăng cai.

Địa điểm ở Việt Nam đăng cai tổ chức Seagame 31

Seagame 31 được ghi nhận là lần thứ hai Việt Nam được đăng cai tổ chức kể từ sau Seagame 22. Đại hội lần này đã được quyết định Hà Nội là nơi tổ chức chính, và sẽ được diễn ra từ ngày 21 tháng 11 đến 2 tháng 12 năm 2021. Ngoài Hà Nội là trung tâm chính thì Đại hội cũng có thêm một số địa điểm khác như Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh. Tất cả những địa điểm này đều được lựa chọn nhằm mục đích phục vụ cho tính chất của từng môn thể thao khác nhau, với sức chứa tương đối lớn. Số lượng bộ môn thi đấu cũng được tăng lên đáng kể khoảng từ 36 đến 40 môn thi. Tính đến thời điểm hiện nay thì sẽ có đủ 11 quốc gia tham gia thi đấu tranh tài.

sea game 2003

Linh vật của Seagame 22th được tổ chức ở Việt Nam

Đây dường như là một vinh dự lớn với Việt Nam khi là người tiếp theo đăng cai Seagame 31. Vì đây là lần thứ hai Việt Nam đứng ra tổ chức nên khâu chuẩn bị cũng vô cùng công phu và kỹ lưỡng. Từ ngày 30 tháng 8 năm 2019, Ủy ban Olympic Việt Nam cũng đã phát động cuộc thi để tìm ra biểu trưng, linh vật, khẩu hiệu cũng như bài hát chính thức cho Đại hội lần này.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về Đại hội thể thao Đông Nam Á nói chung và địa điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Seagame 31 nói riêng.